Mứt là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết hay đơn giản là cùng nhâm nhi khi bạn bè đến chơi nhà, tham khảo công thức của các loại mứt dễ làm nhé!
1. Các loại mứt dễ làm: Mứt dừa sữa tươi
+ Hương vị & màu sắc: có màu trắng, vị béo và thơm của sữa và dừa non.
+ Nguyên liệu: 3 quả dừa trái, 300 gram đường, 3 thìa cà phê vani, 300ml sữa tươi
Mứt dừa - đặc sản của miền Nam Bộ |
+ Cách làm:
- Loại bỏ phần vỏ dừa và nước dừa, chỉ lấy phần cơm dừa cho món mứt dừa non sữa tươi. Sau khi lấy phần cơm dừa trắng, rửa sạch, để ráo. Tạo hình miếng mứt dừa. Đối với dừa non, chú ý cắt thành miếng độ mỏng vừa phải khoảng 0,3mm. Tránh thái mỏng quá dừa dễ bị nát. Lưu ý, dừa non không dùng nạo để nạo thành sợi dài.
- Trút dừa non đã thái miếng với phần đường ở trên, ướp trong khoảng thời gian vài tiếng cho đến khi miếng dừa chuyển sang màu trong suốt. Lúc này đường đã tan hết
- Trộn sữa tươi, đường, dừa non vào chảo để cô. Bỏ hỗn hợp trên vào chảo. Đổ 300 ml sữa tươi vào đảo nhẹ tay. Đun lửa to đến khi sôi thì giảm lửa, khi đường cạn và sánh thì cho thêm 3 thìa cà phê vani đảo nhẹ. Đến khi hỗn hợp này khô dần và chuyển màu trắng tinh, miếng mứt dừa được bám đều dừa và sữa thì trút ra khay cho nguội.
2. Các loại mứt dễ làm: Mứt gừng dẻo
+ Hương vị & màu sắc: mứt gừng dẻo, vàng ươm, trong veo
+ Nguyên liệu: 300g gừng non, 1 quả dứa nhỏ 150g, 200g đường, 5g phèn chua, 2 quả chanh.
Mứt gừng dẻo |
+ Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt và xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy sở thích.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.
- Pha vào nước sạch nước cốt 1 quả chanh và ngâm gừng trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó vớt ra rửa sạch.
- Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua để chần qua gừng
-Cho gừng vào chần với nước trong khoảng vài phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh vài lần cho hết phèn.
- Trộn gừng với nước cốt của 1 quả chanh còn lại, thêm dứa xắt hạt lựu và đường vào, trộn đều và để qua đêm hoặc cho đến khi đường tan hết.
- Khi đường tan hết thì đem sên gừng ở lửa nhỏ cho đến khi gừng dẻo, trong, ăn có vị chua ngọt thanh thì tắt bếp.
Để mứt dừng dẻo nguội cho vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh. Có thể ăn kèm với lạc rang (đậu phộng) giã nhỏ nếu thích.
3. Các loại mứt dễ làm: Mứt mãng cầu
+ Hương vị & màu sắc: Có màu vàng nhạt, bóng, nguyên múi, không dính tay. Có vị ngọt và vị đặc trưng của mãng cầu xiêm
+ Nguyên liệu: 1 trái mãng cầu xiên 1kg, 0,5kg đường trắng, 1 viên Vani, giấy bóng kiếng
+ Cách làm:
Mãng Cầu Dai lựa trái chín, tách bỏ vỏ. Xả nước một lần cho bớt chất chuạ Gắp ra chứ đừng vắt. Đổ đường vào, ngâm chừng hai tiếng. Sau đó đặt lên bếp lửa, cho lửa lớn, đảo đều taỵ Sau khi nước đường và mứt xên lại sền sệt thì rắc vani vào, trộn đều, rồi bắc khỏi bếp.
Phơi mứt chừng 3 nắng (3 ngày), trong khi phơi thì trở qua trở lại mứt mới khô và trong.
Giấy bóng kiếng cắt dào 10 phân, rộng 5 phân, cuốn từng mẩu mứt lại, rồi xoáy 2 đầu.
4. Các loại mứt dễ làm: Mứt quất
+ Hương vị & màu sắc: dẻo thơm, bóng bẩy, phảng phất hương vị cay cay của quất
+ Nguyên liệu: 1kg trái tắc; Muối bọt; 1 muỗng cà phê phèn chua; 800g đường; nước vôi trong.
+ Cách làm:
- Giai đoạn 1:
Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong
Tắc mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại) Lấy kim to xâm đều
Thả tắt vào trong nước muối hơi mặn, thấy trái tắt hơi mềm, vớt ra (ngâm nước muối độ 1 giờ)
Dùng dao rạch dưới đáy trái tắc làm 4 hoặc dùng đũa chuốt nhọn thụt cũng được để lấy hột ra và vắt bớt nước ngâm tắc trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, xả lại với nước lạnh cho thật sạch
Nấu nước sôi, bỏ chút phèn the vào, nhắc xuống chế vào tượng đựng trái tắt, đậy nắp lại, sau 15 phút, vớt ra, để ráo nước
- Giai đoạn 2:
Cân cứ 1 kg tắc thì 800g đường
Cho đường vào nồi, cho độ 3 muỗng súp nước lạnh vào, nấu cho đường tan, bỏ trái tắc vào, thấy trái tắc hơi mềm vào trong thì vớt rạ Để tắc vào dĩa, lấy nũa nong tròn
Tiếp tục sên đường cho tới rít tay, xong thả trái tắc vào sên cho đến khi đường dẻọ Vớt tắc ra, thấy méo nông tròn, đêm phơi độ 2 tới 3 nắng là được Mứt này ăn dẻo và thơm ngon
5. Các loại mứt dễ làm: Mứt hồng hoa
+ Hương vị & màu sắc: Mứt hoa hồng có màu đỏ thẫm, ăn giòn giòn, thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn.
+ Nguyên liệu: 1kg hoa bụp giấm, 800g đường cát trắng, 1 chiếc lọ thủy tinh
HIbiscus Sabdariffa - Nguyên liệu chính làm mứt Hồng Hoa
+ Cách làm:
- Đài hoa Hibiscus mua về rửa sạch, bạn nên chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát.
- Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt, rất mát. Phần cánh để riêng cho thật khô để ngâm.
- Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường cho đến hết
- Để 3-5 ngày cho đường tan ra hết.
- Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ ăn rất giòn.
-Phần nước bạn cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn tin: Cty Tâm Thảo
Các Sản phẩm Trà Dược Thảo: Tía tô, Lá sen, Chùm ngây, Lược vàng, Trà hồng đài
hiện đang có bán tại:
hiện đang có bán tại:
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại TÂM THẢO
Địa chỉ: Số 2, Nguyễn Đức Thuận, P.13, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện Thọa: (84-8) 3813 4898 - Fax: (84-8) 3842 6212 Email: Sales@TamThao.vn
Điện Thọa: (84-8) 3813 4898 - Fax: (84-8) 3842 6212 Email: Sales@TamThao.vn
- Trà tía tô: 35.000 VNĐ/hộp/20 gói
- Trà Lá Sen: 32.000 VNĐ/hộp/20 gói
- Trà Lược Vàng: 32.000 VNĐ/hộp/20 gói
- Trà Chùm Ngây: 39.000 VNĐ/hộp/20 gói
- Trà Hồng Đài: 48.000VNĐ/hộp/20 gói
Hoặc gọi di động: 0938 919 739 - 0919 024 990
Bạn có thể đặt hàng trực tuyến tại đây
0 nhận xét:
Đăng nhận xét